10+ mẹo vệ sinh vùng kín nữ đúng cách bạn cần biết

10+ mẹo vệ sinh vùng kín nữ đúng cách bạn cần biết

Ngày đăng: 05/09/2023 01:27 PM

Vùng kín là khu vực tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm nếu bạn không được vệ sinh đúng cách. Vì vậy, các bạn cần phải biết cách vệ sinh vùng kín nữ đúng cách. Trong bài viết này, hãy cùng Lolithewolf tìm hiểu về chủ đề này để bảo vệ sức khoẻ của bản thân nhé.

Có cần phải vệ sinh vùng kín?

Vệ sinh vùng kín nữ đúng cách vô cùng quan trọng, giúp bạn duy trì sức khoẻ cũng như duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa các bệnh phụ khoa. Dù vậy, mức độ và tần suất là điều mà bạn quan tâm.

Vệ sinh vùng kín nữ đúng cách vô cùng quan trọng giúp bạn duy trì sức khoẻ

Xét về mặt giải phẫu, âm đạo của phụ nữa bộ phận hình ống bên trong cơ thể. Bộ phần này được nối từ âm hộ đến cửa của tử cung. Khi được vệ sinh một cáhc sạch sẽ, vùng kín sẽ ngăn chặn những vi khuẩn có hại tấn công đến cơ thể.

Hằng ngày, các bạn có thể sử dụng những dung dịch vệ sinh phụ nữ nhằm loại bỏ các vi khuẩn. Tuy nhiên, bạn cần chọn mua sản phẩm có thành phần, tránh lựa chọn những sản phẩm có chứa thành phần hoá học làm mất đi độ cân bằng. 

Xem thêm các bài viết:

Cách vệ sinh vùng kín nữ đúng cách

Chúng ta cần vệ sinh vùng kín nữ đúng cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn ở phần tiếp theo các bạn nhé!

  • Rửa tay: Đầu tiên, các bạn cần phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước ấm (nước được). Đây là cách để loại bỏ vi khuẩn, tránh cho chúng lan vào khu vực âm đạo.
  • Sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ: Hãy dùng nước ấm (60-70 độ) và xà phòng không có mùi thơm hay các chất bọt mạnh nhằm vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Bạn tuyệt đối tránh dùng xà phòng có tính kháng khuẩn mạnh vào âm đạo. Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm.

Cách vệ sinh vùng kín nữ đúng cách

  • Rửa từ phía trước ra phía sau: Luôn luôn rửa từ phía trước (âm đạo) ra phía sau (khu vực hậu môn). Cách vệ sinh này có thể tránh được tình trạng nhiễm trùng từ hậu môn vào âm đạo.
  • Rửa nhẹ: Rửa nhẹ và tuyệt đối không nên sử dụng các dụng cụ cọ rát hoặc gây tổn thương đến vùng kín. Nên dùng tay để rửa thay vì dùng những vật liệu cứng để chà xát.
  • Rửa sạch: Đảm bảo rửa thật sạch để loại bỏ hoàn toàn xà phòng, tuyệt đối không để lại cặn bã, chất nhầy ở khu vực này.
  • Sử dụng khăn sạch và mềm: Sử dụng một chiếc khăn sạch và mềm để lau khô vùng kín của bạn sau khi rửa. Khăn nên được thay thường xuyên và không nên sử dụng chung khăn với bất kỳ ai, kể cả người thân trong gia đình. 
  • Không sử dụng các sản phẩm chăm sóc vùng kín chứa hóa chất mạnh: Tránh dùng các sản phẩm có chứa hóa chất mạnh ở vùng kín. Nếu có sử dụng nước hoa vùng kín, bạn cần tìm hiểu kỹ càng về thành phần, tránh bị kích ứng. 
  • Thay bản lót thường xuyên: Sử dụng bản lót sạch và thay đổi khi cần thiết nhằm tránh ẩm ướt và vi khuẩn phát triển.
  • Hạn chế việc sử dụng dầu gội phụ nữ để vệ sinh vùng kín: Dầu gội phụ nữ có thể làm thay đổi cân bằng vi khuẩn tự nhiên. Chính vì thế, các bạn nên cẩn thận và hạn chế dùng nó.

Xem thêm: Xịt Thơm Miệng Là Gì? Xịt Thơm Miệng Có Hại Không

Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề về vùng kín hoặc lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình, hãy đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ và các chuyên gia phụ khoa thăm khám. Khi đó, bạn có thể phát hiện sớm được rất nhiều căn bệnh nguy hiểm và tìm ra hướng giải quyết cụ thể.

Phía bên trên, Lolithewolf vừa chia sẻ đến bạn cách vệ sinh vùng kín nữ đúng cách. Đây là một kiến thức quan trọng mà các bạn nữ nên bỏ túi để bảo vệ sức khoẻ sinh sản của bản thân. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập vào chuyên mục SHOP của chúng tôi để mua sắm các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ với giá ưu đãi, chất lượng nhất.